Close

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Dưa Lưới

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Dưa Lưới

Dưa lưới thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ cứng màu lục với những đường gân trắng đan nhau như lớp lưới. Dưa lưới có xuất xứ từ Ai Cập, dùng làm thực phẩm và còn có chức năng chữa bệnh. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của quả dưa lưới.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Dưa Lưới

1. Thành phần dinh dưỡng

Là một giống trái đa dạng, đa số có vỏ sọc màu trắng, vàng, xám hay lục. Khi chín thịt màu trắng xanh hay màu cam, thanh giòn.

– Quả dưa lưới chứa nhiều nước 88%, kèm theo hàm lượng Kali đáng kể 300mg/100g, chất xơ 1g/100g, ít calori.

– Trong 100g dưa lưới chứa: 0,9g protit, 11g glucid, 48 kcal, 2 mg betacaroten, 25 mg vitamin C (đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày).

– Ngoài ra trong dưa lưới còn chứa enzym superoxyd dismutase có thể cải thiện dấu hiệu stress và được xem là một enzym mạnh hơn là các vitamin chống oxy hóa.

Salad Dưa Lưới
Salad Dưa Lưới

2. Những lợi ích cho sức khỏe

– Dưa lưới có vị ngọt nhạt, tính hàn, hoạt chất có lợi cho tràng vị, giải rượu, ngộ độc. Hạt dưa gang trắng ngà, mềm, đậu kết chùm, có khả năng chống dị ứng mề đay, nổi mẩn, trị các bệnh đường tiết niệu. Đặt biệt hạt dưa phơi khô còn chữa được u xơ tuyến tiền liệt.

– Dưa lưới da vàng: sau khi luộc (trái 2-3 kg), bóc vỏ, đánh tơi dùng với đường phèn sẽ nhuận trường và giảm béo phì. Làm mặt nạ giúp xóa nám, tàn nhang, da hồng hào, mịn màng.

– Vỏ dua lưới phơi khô dùng chống quáng gà, khô mắt, tan mỡ, giảm cân, phòng bệnh tiểu đường, tim mạch.

Lưu ý: người bệnh cảm sốt hoặc mới ốm dậy, phụ nữ mới sinh con trong tháng, tạng hàn thì kiêng dùng dưa lưới.

3. Chọn mua và bảo quản

– Khi mua chọn trái nặng tay, là dấu hiệu dưa ngọt. Dưa lưới là loại trái vẫn tiếp tục chín sau khi hái.

– Bảo quản trái ở nơi khô ráo sau khi mua về, không cho vào tủ lạnh vì mùi hương của nó có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Khi trái chín thì bao bằng màng nhựa và cho vào hộc đựng hoa quả trong tủ lạnh.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *